GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
1
Chủ đề: ỨNG DỤNG CỦA ĐẠO HÀM ĐỂ KHẢO SÁT VÀ VẼ ĐỒ THỊ HÀM SỐ
Chuyên đề 1: SỰ ĐỒNG BIẾN VÀ NGHỊCH BIẾN CỦA HÀM SỐ
1. Định nghĩa:
Hàm số f đồng biến trên K (x1, x2 K, x1 < x2 f(x1) < f(x2)
Hàm số f nghịch biến trên K (x1, x2 K, x1 f(x2)
2. Điều kiện cần:
Giả sử f có đạo hàm trên khoảng I.
a) Nếu f đồng biến trên khoảng I thì f(x) 0, x I
b) Nếu f nghịch biến trên khoảng I thì f(x) 0, x I
3. Điều kiện đủ:
Giả sử f có đạo hàm trên khoảng I.
a) Nếu f (x) 0, x I (f(x) = 0 tại một số hữu hạn điểm) thì f đồng biến trên I.
b) Nếu f (x) 0, x I (f(x) = 0 tại một số hữu hạn điểm) thì f nghịch biến trên I.
c) Nếu f(x) = 0, x I thì f không đổi trên I.
Vấn đề 1: Xét chiều biến thiên của hàm số
Phương pháp giải:
Để xét chiều biến thiên của hàm số y = f(x), ta thực hiện các bước như sau:
– Tìm tập xác định của hàm số.
– Tính y. Tìm các điểm mà tại đó y = 0 hoặc y không tồn tại (gọi là các điểm tới hạn)
– Lập bảng xét dấu y (bảng biến thiên). Từ đó kết luận các khoảng đồng biến, nghịch biến của hàm số.
Chú ý:
Dấu của nhị thức bậc nhất f (x) ax b :
x -
b
a
+
f (x) ax b trái dấu với a 0 cùng dấu với a
Dấu của tam thức bậc hai
2f (x) ax bx c :
- Nếu < 0 thì f(x) luôn cùng dấu với a.
- Nếu = 0 thì f(x) luôn cùng dấu với a (trừ x =
b
2a
)
- Nếu > 0 thì f(x) có hai nghiệm x1, x2 và
x - 1x 2x +
2f (x) ax bx c cùng dấu với a 0 trái dấu với a 0 cùng dấu với a
Bảng biến thiên:
Ví dụ 1: Xét sự đồng biến, nghịch biến của hàm số: 3 2y 2x 9x 24x 7
Giải:
Tập xác định: D =
Ta cĩ: 2y 6x 18x 24 ,
x 1
y 0
x 4
Bảng biến thiên:
x - -1 4 +
y’ - 0 + 0 -
y
Hàm số nghịch biến trên mỗi khoảng: ( ; 1),(4; ) ; đồng biến trên khoảng: ( 1;4)
Ví dụ 2: Xét sự đồng biến, nghịch biến của hàm số: 3 2y x 3x 3x 2
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
2
Giải:
Tập xác định: D=
Ta cĩ: 2y' 3x 6x 3 , 2y' 0 3x 6x 3 0 x 1
Bảng biến thiên:
x - -1 +
y’ + 0 +
y
Hàm số đồng biến trên
Ví dụ 3: Xét sự đồng biến, nghịch biến của hàm số: 4 2y x 4x 3
Giải:
Tập xác định: D=
Ta cĩ: 3y' 4x 8x ,
x 0
y ' 0
x 2
Bảng biến thiên:
x - 2 0 2 +
y’ + 0 - 0 + 0 -
y
Hàm số nghịch biến trên mỗi khoảng: ( 2;0),( 2; ) ; đồng biến trên mỗi khoảng: ( ; 2),(0; 2)
Ví dụ 4: Xét sự đồng biến, nghịch biến của hàm số:
2x 1
y
x 1
Giải:
Tập xác định: D \{1}
Ta cĩ:
2
1
y ' 0, x D
(x 1)
Bảng biến thiên:
x - 1 +
y’ - -
y
Hàm số nghịch biến trên mỗi khoảng: ( ;1),(1; ) .
Ví dụ 5: Xét sự đồng biến, nghịch biến của hàm số:
2x 2x 1
y
x 2
Giải:
Tập xác định: D \{ 2}
Ta cĩ:
2
2
x 4x 5
y ' , x 2
x 2
; 2
x 5
y ' 0 x 4x 5 0
x 1
Bảng biến thiên:
x - -5 -2 1 +
y’ - 0 + + 0 -
y
Hàm số nghịch biến trên mỗi khoảng: ( ; 5),(1; ) ; đồng biến trên mỗi khoảng: ( 5; 2),( 2;1)
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
3
Luyện tập (Bài tập về nhà):
Bài 1. Xét chiều biến thiên của các hàm số:
a/ 4 2y x 4x 3 .
b/ 4 2y x 6x 8x 1 .
c/ 4y x 4x 6 .
d/ 3 2y x 6x 9x 4 .
e/ 3 2y x 3x 3x 2 .
f/ 2y x 2x .
g/
2x 1
y
x 1
.
h/
3x 1
y
1 x
.
i/
3 2x
y
x 7
.
j/
2x 2x 1
y
x 2
.
k/
2x 8x 9
y
x 5
.
l/
2
x 2
y
x x 3
.
m/ 2y 4 3x 6x 1 .
n/ 2y x 1 2 x 3x 3 .
o/ 3 2y x 2x .
Giải:
a/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 4 2y x 4x 3 .
* Hàm số đã cho xác định trên D .
* Tính 3y' 4x 8x .
* Cho 3 2
2 2
x 04x 0 x 0
y ' 0 4x 8x 0 4x( x 2) 0
x 2 0 x 2 x 2
.
* Bảng xét dấu:
* Dưạ vào bảng biến thiên:
Hàm số đồng biến trên: ; 2 và 0; 2 .
Hàm số nghịch biến trên: 2;0 và 2; .
b/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 4 2y x 6x 8x 1 .
* Hàm số đã cho xác định trên D .
* Tính 23y' 4x 12x 8 0 4 x 1 x 2 . Cho 2
x 2
y ' 0 4 x 1 x 2 0
x 1
* Bảng xét dấu:
x – 2 0 2 +
y ' + 0 – 0 + 0 –
y
1 1
– –3 –
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
4
x 2 1
y ' 0 0
y
4
23
* Dưạ vào bảng biến thiên, hàm số nghịch biến trên ; 2 và đồng biến trên
2;1 1; hay hàm số đồng biến trên khoảng 2; .
c/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 4y x 4x 6 .
* Tâp̣ xác điṇh: D .
* Tính: 3y ' 4x 4 . Cho 3y' 0 4x 4 0 x 1 .
* Bảng biến thiên:
x 1
y ' 0 +
y f (x)
3
* Dưạ vào bảng biến thiên:
Hàm số nghịch biến trên: ; 1 .
Hàm số đồng biến trên: 1; .
d/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 3 2y x 6x 9x 4 .
* Hàm số đã cho xác định trên D .
* Tính 2y' 3x 12x 9 . Cho 2
x 1
y 0 3x 12x 9 0
x 3
.
* Bảng biến thiên:
x 1 3
y ' 0 0
4
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
5
y 0
* Dưạ vào bảng biến thiên:
Hàm số nghịch biến trên: ;1 và 3; .
Hàm số đồng biến trên: 1;3 .
e/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 3 2y x 3x 3x 2 .
* Hàm số đã cho xác định trên D .
* Tìm 2y' 3x 6x 3 . Cho 2y' 0 3x 6x 3 0 x 1 .
* Bảng biến thiên:
x 1
y ' + 0 +
y f (x)
1
* Dựa vào bảng biến thiên: Hàm số đồng biến trên ; 1 1; .
Hay hàm sớ đờng biến trên tâp̣ xác điṇhD .
f/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 2y x 2x .
* Hàm số đã cho xác định khi: 2
x 0
x 2x 0
x 2
Tâp̣ xác điṇh: D ;0 2; .
* Ta có:
2
x 1
y ' , x ;0 2;
x 2x
. Hàm số khơng cĩ đạo hàm tại: x 0;x 2 .
* Cho
2
x 1
y ' 0 0 x 1 0 x 1
x 2x
.
* Bảng biến thiên:
x 0 1 2
y ' 0
y
* Dưạ vào bảng biến thiên:
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
6
Hàm số nghịch biến trên: ;0 .
Hàm số đồng biến trên: 2; .
g/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số:
2x 1
y
x 1
.
* Hàm số đã cho xác điṇh trên: D \{1} .
* Ta có:
2 2
2. 1 1. 1 1
y ' 0, x D
(x 1) (x 1)
.
* Bảng biến thiên:
x 1
y '
y
2
2
* Dưạ vào bảng biến thiên: Hàm số nghịch biến trên ;1 và 1; .
h/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số:
3x 1 3x 1
y
1 x x 1
.
* Hàm số xác định và liên tục trên D \ 1 .
* Tìm
2 2
3.1 1 .1 4
y ' 0; x 1
(1 x) (1 x)
.
* Bảng biến thiên:
x 1
y '
y
3
3
* Hàm số đa ̃cho đồng biến (tăng) trên các khoảng: ;1 và 1; .
i/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số:
3 2x 2x 3
y
x 7 x 7
.
* Hàm số đã cho xác định và liên tục trên: D \ 7 .
* Tính
2 2
2 .7 1.3 17
y ' 0, x D \ 7
x 7 x 7
.
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
7
* Bảng biến thiên:
x 7
y '
y
2
2
Hàm số đã cho luơn nghịch biến trên: ; 7 và 7; .
j/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số:
2x 2x 1
y
x 2
.
* Hàm số đã cho xác định trên: D : 2 2; .
* Ta có:
2
2
x 4x 5
y ' , x 2
x 2
.
* Cho
2
2
2
x 5x 4x 5
y ' 0 0 x 4x 5 0
x 1x 2
.
* Bảng biến thiên:
x 5 2 1
y ' 0 0
y
0
12
* Dưạ vào bảng biến thiên:
Hàm số nghịch biến trên: ; 5 và 1; .
Hàm số đồng biến trên: 5; 2 và 2;1 .
k/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số:
2x 8x 9
y
x 5
.
* Hàm số đã cho xác định và liên tục trên: D \ 5 .
* Ta có:
2
2
x 10x 31
y ' 0, x 5
x 5
.
Hàm số đồng biến trên ;5 và 5; .
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
8
l/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số:
2
x 2
y
x x 3
.
* Hàm số đã cho xác định khi: 2x x 3 0 đúng x TXÐ: D .
* Ta có:
2
2 2
2x 1 x 2 7x 8
y ' x x 3
2 x x 3 2 x x 3
.
* Cho
2
7x 8 8
y ' 0 0 7x 8 0 x
72 x x 3
.
* Bảng biến thiên:
x 8/7
y ' 0
y
* Hàm số đã cho đồng biến trên
8
;
7
và nghịch biến trên
8
;
7
.
m/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 2y 4 3x 6x 1 .
* Hàm số đã cho xác định trên D .
* Ta có:
22
2 2
6x 4 3x 36x 24x 24
y ' 3 6x 1
6x 1 6x 1
.
* Cho
2
2
2
1 7
x
36x 24x 24 3
y ' 0 0 36x 24x 24 0
6x 1 1 7
x
3
.
* Bảng biến thiên:
x
1 7
3
1 7
3
y ' 0 0
y
* Dưạ vào bảng biến thiên:
Hàm số đã cho đồng biến trên:
1 7
;
3
và
1 7
;
3
.
Hàm số nghịch biến trên:
1 7 1 7
;
3 3
.
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
9
n/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số: 2y x 1 2 x 3x 3 .
* Hàm số đã cho xác định trên D .
* Ta có:
2
2 2
x 3x 3 2x 32x 3
y ' 1
x 3x 3 x 3x 3
.
* Cho
2
22
3
x
2y ' 0 x 3x 3 2x 3 x 1
x 3x 3 2x 3
.
* Bảng biến thiên:
x 1
y ' 0
y
* Dưạ vào bảng biến thiên:
Hàm số đã cho đồng biến trên: ; 1 .
Hàm số nghịch biến trên: 1; .
o/ Tìm các khoảng đơn điệu của các hàm số:
1
3 2 2 3y x 2x x 2x .
* Hàm số đã cho xác định trên D .
* Ta có:
2
2 3
2 2
22 33
1 2x 2 2x 2
y ' 2x 2 x 2x ; x 0, x 2
3
x 2x3 x 2x
.
Hàm số khơng cĩ đạo hàm tại x 0 và x 2 .
* Cho y' 0 2x 2 0 x 1 .
* Bảng biến thiên:
x 0 1 2
y ' 0
y
* Dưạ vào bảng biến thiên:
Hàm số nghịch biến trên ;1 .
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
10
Hàm số đồng biến trên 1; .
Bài 2. Xét chiều biến thiên của các hàm số:
Giải:
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
11
Bài 3. Xét chiều biến thiên của các hàm số:
Giải:
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
12
Bài 4. Xét chiều biến thiên của các hàm số:
Giải:
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
13
Bài 5. Xét chiều biến thiên của các hàm số:
Giải:
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
14
Vấn đề 2: Tìm điều kiện để hàm số luôn đồng biến hoặc luôn
nghịch biến trên tập xác định (hoặc trên từng khoảng xác định)
Phương pháp giải:
Cho hàm số y f (x,m) , m là tham số, có tập xác định D.
- Hàm số f đồng biến trên D y 0, x D.
- Hàm số f nghịch biến trên D y 0, x D.
Từ đó suy ra điều kiện của m.
Chú ý:
1) y = 0 chỉ xảy ra tại một số hữu hạn điểm.
2) Nếu
2y' ax bx c thì:
a b 0
c 0
y ' 0, x R
a 0
0
;
a b 0
c 0
y ' 0, x R
a 0
0
Ví dụ 1: Tìm m để hàm số: y= x3 – 3mx2 + (m + 2)x – m đồng biến trên
Giải:
Tập xác định: D=
Ta cĩ: y = 3x2– 6mx+ m+ 2 ; = 9m2– 3m– 6 ; Hệ số a = 3 > 0
Nếu 0
2
m 1
3
. Khi đĩ y 0, x Hàm số đồng biến trên
Nếu > 0
2
m
3
m 1
. Khi đĩ phương trình y = 0 cĩ 2 nghiệm phân biệt x1, x2 (giả sử x1< x2)
Bảng biến thiên:
x - 1x 2x +
y’ + 0 - 0 +
y
Hàm số khơng đồng biến trên
Kết luận: Giá trị m thỏa mãn bài tốn là:
2
m 1
3
.
Ví dụ 2: Tìm m để hàm số: 2 3 21y m 1 x m 1 x 3x 5
3
đồng biến trên
Giải:
Tập xác định: D=
Ta cĩ: 2 2y' m 1 x 2 m 1 x 3 ; = 22m 2m 4 ; Hệ số a = 2m 1
Nếu 2m 1 0 m 1
Với m = 1 thì y' 4x 3 ;
3
y ' 0 x
4
. Hàm số khơng đồng biến trên
Với m = -1 thì y' 3 0, x . Hàm số đồng biến trên
Nếu 2m 1 0 m 1 .
Để hàm số đồng biến trên
2
2
m 1 0 m 1
y ' 0, x
m 22m 2m 4 0
Kết luận: Giá trị m thỏa mãn bài tốn là: m 1 hoặc m 2 .
Ví dụ 3: Tìm m để hàm số:
2mx 1
y
x m
nghịch biến trên từng khoảng xác định của nĩ.
Giải:
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
15
Tập xác định: D = \ m . Ta cĩ:
2
2
2m 1
y '
x m
Để hàm số nghịch biến trên D 2
1 1
y ' 0, x m 2m 1 0 m
2 2
Kết luận: Giá trị m thỏa mãn bài tốn là:
1 1
m
2 2
Lưu ý: Khơng xảy ra trường hợp
1
m
2
vì khi đĩ
1
y ' 0, x
2
khơng đúng với điều kiện cần đủ
để hàm số đơn điệu.
Ví dụ 4: Tìm m để hàm số:
22x m 2 x 3m 1
y
x 1
nghịch biến trên từng khoảng xác định của nĩ.
Giải:
Tập xác định: D = \ 1 . Ta cĩ:
2
2
2x 4x 2m 3
y '
x 1
Để hàm số nghịch biến trên D 2
1
y ' 0, x 1 2x 4x 2m 3 0 4m 2 0 m
2
Kết luận: Giá trị m thỏa mãn bài tốn là:
1
m
2
.
Ví dụ 5: Tìm m để hàm số: 3 21y x mx 2m 1 x m 2
3
nghịch biến trên khoảng 2;0 .
Giải:
Tập xác định: D =
Ta cĩ: 2y' x 2mx 2m 1 ; 2
x 1
y ' 0 x 2mx 2m 1 0
x 2m 1
Nếu 2m 1 1 m 1 thì 2y ' x 1 0, x . Hàm số khơng nghịch biến trên khoảng 2;0 .
Nếu 2m 1 1 m 1 . Ta cĩ bảng biến thiên:
x - 1 2m 1 +
y’ + 0 - 0 +
y
Dựa vào BBT ta thấy hàm số khơng nghịch biến trên khoảng 2;0 .
Nếu 2m 1 1 m 1 . Ta cĩ bảng biến thiên:
x - 2m 1 1 +
y’ + 0 - 0 +
y
Dựa vào BBT ta cĩ : Để hàm số nghịch biến trên khoảng 2;0 12m 1 2 m
2
Kết luận: Giá trị m thỏa mãn bài tốn là:
1
m
2
.
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
16
Luyện tập (Bài tập về nhà):
Bài 1. Cho hàm số 3 2y x 3(m 1)x 3m(m 2)x 1 . Tìm m để hàm số đồng biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R.
Ta cĩ: 2y' 3x 6(m 1)x 3m(m 2)
Hàm số đồng biến trên R khi y' 0, x
a 3 0
' 9 0
(vơ lí)
Bài 2. Cho hàm số 2y x (m x) m . Tìm m để hàm số nghịch biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R
Ta cĩ: 2y' 3x 2mx
Hàm số đã cho nghịch biến trên R khi y' 0, x 2
2
a 1 0
3x 2mx 0, x m 0
m 0
Bài 3. Cho hàm số 3 2y x 2x (m 1)x m 3 . Tìm m để hàm số đồng biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R.
Ta cĩ: 2y' 3x 4x m 1
Hàm số đồng biến trên R khi y' 0, x 2
a 3 0 7
3x 4x m 1 0, x m
' 3m 7 0 3
Vậy: Với
7
m
3
thì yêu cầu bài tốn được thỏa mãn.
Bài 4. Cho hàm số 2y x (m x) mx 6 . Tìm m để hàm số luơn nghịch biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R.
Ta cĩ : 2y' 3x 2mx m
Hàm số nghịch biến trên R khi y' 0, x 2
2
a 3 0
3x 2mx m 0, x 0 m 3
m 3m 0
Vậy: Với 0 m 3 thì điều kiện bài tốn được thỏa mãn.
Bài 5. Cho hàm số 3 2y x 3mx 3(2m 1)x 1 . Tìm m để hàm số đồng biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R
Ta cĩ: 2y' 3x 6mx 3(2m 1)
Hàm số đồng biến trên R khi y' 0, x
2
2
a 1 0
3x 6mx 3(2m 1) 0, x m 1
' m 2m 1 0
Vậy: Với m = 1 thì điều kiện bài tốn được thỏa mãn.
Bài 6. Cho hàm số 3 2
1
y x (m 1)x (m 3)x 4
3
. Tìm m để hàm số luơn nghịch biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R.
Ta cĩ: 2y' x 2(m 1)x m 3
Hàm số luơn luơn giảm khi y' 0, x
2
2
a 1 0
x 2(m 1)x m 3 0, x (vơ nghiem)
' m m 4 0
Vậy: Khơng cĩ giá trị m thỏa yêu cầu bài tốn
Bài 7. Cho hàm số 3 2y mx (2m 1)x (m 2)x 2 . Tìm m để hàm số luơn đồng biến trên R.
Giải:
TXĐ: D =R
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
17
Ta cĩ: 2y' 3mx 2(2m 1)x m 2
Trường hợp 1: m 0 y' 2x 2 m = 0 khơng thỏa yêu cầu bài tốn.
Trường hợp 2: m 0
Hàm số đồng biến trên R khi y' 0, x
2 2
a 3m 0 m 0 m 0
(vơ nghiem)
m 1' (2m 1) 3m(m 2) 0 m 2m 1 0
Vậy: Khơng cĩ giá trị nào của m thỏa yêu cầu bài tốn
Bài 8. Tìm m để hàm số 3 2
m 1
y x mx (3m 2)x
3
luơn đồng biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R
Ta cĩ: 2y' (m 1)x 2mx 3m 2
Trường hợp 1: m 1 0 m 1 y' 2x 1 m = 1 khơng thỏa yêu cầu bài tốn
Trường hợp 2: m 1 0 m 1
Hàm số luơn đồng biến khi y' 0, x
2
2
m 1 0
(m 1)x 2mx 3m 2 0, x m 2
' 2m 5m 2 0
Vậy: Với m 2 thì yêu cầu bài tốn được thỏa mãn.
Bài 9. Cho hàm số 3 2
1
y mx mx x
3
. Tìm m để hàm số đã cho luơn nghịch biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R
Ta cĩ: 2y' mx 2mx 1
Trường hợp 1: m 0 y' 1 0 m = 0 thỏa yêu cầu bài tốn
Trường hợp 2: m 0
Hàm số đã cho nghịch biến trên R khi y' 0, x
2
2
a m 0 m 0
mx 2mx 1 0, x 1 m 0
1 m 0' m m 0
Vậy: Với 1 m 0 thì yêu cầu bài tốn được thỏa mãn.
Bài 10. Định m để hàm số 3 2
1 m
y x 2(2 m)x 2(2 m)x 5
3
luơn nghịch biến trên R.
Giải:
TXĐ: D = R
Ta cĩ: 2y' (1 m)x 4(2 m)x 4 2m
Trường hợp 1:
1
m 1 y' 4x 2 0 x
2
nên m = 1 khơng thỏa yêu cầu bài tốn
Trường hợp 2: m 1
Hàm số luơn giảm khi
2
a 1 m 0 m 1
2 m 3
2 m 3' 2m 10m 12 0
Bài 11. Cho hàm số 3 2 2
m 2
y x (m 2)x (m 8)x m 1
3
. Tìm m để đồ thị hàm số nghịch biến
trên R.
Giải:
TXĐ: D = R
2y' (m 2)x 2(m 2)x m 8
Trường hợp 1: m 2 0 m 2 y' 10 m = -2 thỏa yêu cầu bài tốn
Trường hợp 2: m 2
Hàm số nghịch biến trên R khi y' 0, x
2
a m 2 0
(m 2)x 2(m 2)x m 8 0, x m 2
' 10m 20 0
GV: BÙI VĂN THANH (SĐT: 01689341114)
18
Vậy: Với m 2 thì yêu cầu bài tốn được thỏa mãn.
Bài 12. Cho hàm số 2 3 2
1
y (m 1)x (m 1)x 3x 5
3
. Tìm m để hàm số đồng biến trên R
Giải:
TXĐ: D = R
Ta cĩ: 2 2y' (m 1)x 2(m 1)x 3
Trường hợp 1: 2m 1 0 m 1
* m 1 y' 4x 3 m = 1 khơng thỏa yêu cầu bài tốn
* m 1 y' 3 0 m = - 1 thỏa yêu cầu bài tốn
Trường hợp 2: 2m 1 0 m 1
Hàm số đồng biến trên R khi y' 0, x
2
2 2
2
m 1 0
(m 1)x 2(m 1)x 3 0 m 1 m 2
2m 2m 4 0
Vậy: Với m 1 m 2 thì bài tốn được thỏa mãn.
Bài 13. Tìm m để hàm số
mx 2
y
x m 3
luơn đồng biến trên từng khoảng xác định.
Giải:
TXĐ: D R \ 3 m
Ta cĩ:
2
2
m 3m 2
y '
(x m 3)
Hàm số luơn đồng biến khi y' 0, x 3 m 2m 3m 2 0 m 1 m 2
Bài 14. Cho hàm số
2 2x m x m 2
y
x 1
. Tìm m để hàm số đồng biến trên từng khoảng xác định.
Giải:
TXĐ: D R \ 1
Ta cĩ:
2 2
2
x 2x m m 2
y '
(x 1)
Hàm số đồng biến trên tập xác định khi y' 0, x 1
2 2 2
2 2
a 1 0
x 2x m m 2 0, x 1 m m 1 0
( 1) 2( 1) m m 2 0
Tài liệu đính kèm: