Đề và đáp án thi chọn học sinh giỏi Lịch sử lớp 8 - Đề số 4 - Phòng GD & ĐT Thủy Nguyên

doc 3 trang Người đăng dothuong Lượt xem 420Lượt tải 0 Download
Bạn đang xem tài liệu "Đề và đáp án thi chọn học sinh giỏi Lịch sử lớp 8 - Đề số 4 - Phòng GD & ĐT Thủy Nguyên", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
Đề và đáp án thi chọn học sinh giỏi Lịch sử lớp 8 - Đề số 4 - Phòng GD & ĐT Thủy Nguyên
UBND HUYỆN THUỶ NGUYÊN
PHỊNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------------
ĐỀ THI CHỌN HỌC SINH GIỎI 
M«n : lÞch sư 8
Thời gian: 45 phút (Khơng kể thời gian giao đề)
Câu 1 (2 điểm): 
Bằng kiến thức đã học trong chương trình Lịch sử lớp 8. Em hiểu thế nào là Cách mạng tư sản, Cách mạng vơ sản?
Câu 2 (4 điểm):
Hãy trình bày hiểu biết của mình về sự phát triển của khoa học – kĩ thuật thế giới nửa đầu thế kỉ XX ? Em hiểu như thế nào về câu nĩi của nhà khoa học A-Nơ- ben: “Tơi hi vọng rằng nhân loại sẽ rút ra được từ những phát minh khoa học nhiều điều tốt hơn là điều xấu”?
Câu 4 (3 điểm):
Khởi nghĩa Yên Thế cĩ những đặc điểm gì khác so với các cuộc khởi nghĩa khác trong phong trào Cần Vương? Cuộc khởi nghĩa nào tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương ? 
Câu 5 (1 điểm):
Đĩng gĩp to lớn của nhân dân Hải Phịng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cuối thế kỉ XIX ? 
-----------------------------HẾT ----------------------------
UBND HUYỆN THUỶ NGUYÊN
PHỊNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO
-------------
H­íng dÉn chÊm CHỌN HSG
M«n lÞch sư 8
Câu
Đáp án
Điểm
Câu 1
(2 điểm)
- Cách mạng tư sản là cuộc cách mạng do giai cấp tư sản lãnh đạo,nhằm đánh đổ chế độ phong kiến lỗi thời mở đường cho chủ nghĩa tư bản phát triển,xác lập sự thống trị của giai cấp tư sản.
- Cách mạng vơ sản là cuộc cách mạng do giai cấp vơ sản lãnh đạo,nhằm dùng bạo lực cách mạng lật đổ ách thống trị của giai cấp tư sản lập nên chế độ XHCN.
1,0 
1,0 
Câu 3
(4 điểm)
*Sự phát triển của khoa học –kĩ thuật thế giới nửa đầu thế kỉ XX:
 Bước vào thế kỉ XX,trên đà tiến của cuộc cách mạng cơng nghiệp,nhân loại tiếp tục đạt được những thành tựu rực rỡ về khoa học-kĩ thuật:
 - Trong lĩnh vực vật lí,sự ra đời của lí thuyết nguyên tử hiện đại,đặc biệt là thuyết tương đối của nhà bác học Đức An-be Anh-xtanh đĩ mang lại một dấu ấn sâu sắc cho khoa học hiện đại khi xét lại các khái niệm vật lí về khơng gian và thời gian.Cĩ thể nĩi,các phát minh lớn về vật lí học của thế kỉ XX,từ năng lượng nguyên tử đến la de,bán dẫn
đều cĩ liên quan đến thuyết này.
 - Trong các lĩnh vực khác như Hố học,Sinh học,các khoa học về Trái Đất (Hải dương học,Khí tượng học)đều đạt được những thành tựu to lớn.
 - Nhiều phát minh khoa học cuối thế kỉ XIX –đầu thế kỉ XX đã được đưa vào sử dụng như điện tín,điện thoại,ra đa,hàng khơng với phim cĩ tiếng nĩi và phim màu
*Câu nĩi của nhà khoa học A.Nơ- ben: “Tơi hi vọng rằng nhân loại sẽ rút ra được từ những phát minh khoa học nhiều điều tốt hơn là điều xấu”: 
-Điều mà A.Nơ-ben nĩi chính là :Khoa học-kĩ thuật phát triển đã mạng lại cuộc sống vật chất và tinh thần tốt đẹp cho con người,cuộc sống con người văn minh hơn,con người phải biết phát huy những thành tựu rực rỡ của khoa học-kĩ thuật vào trong cuộc sống.
-Đồng thời con người cũng phải khắc phục những hạn chế của nĩ với phương châm: “Khoa học-kĩ thuật phát triển phải phục vụ đời sống con người, làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tốt đẹp hơn,chứ khơng phải là huỷ diệt con người”(bởi vì Khoa học kĩ thuật phát triển cũng được sử dụng để trở thành phương tiện chiến tranh gây thảm hoạ cho nhân loại qua hai cuộc chiến tranh thế giới)
1,0 
0,5 
0,5 
1,0 
1,0 
Câu 4:(3 điểm) 
Khởi nghĩa Yên Thế cĩ những đặc điểm khác so với các cuộc khởi nghĩa trong phong trào Cần vương :
 Sự khác biệt
Khởi nghĩa Yên Thế
(1,0 đ)
Phong trào Cần vương (1,0 đ)
Địa bàn hoạt động
Huyện Yên Thế -
Tỉnh Bắc Giang
Các tỉnh: Thanh Hĩa, Hưng Yên, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình.
Bộ phận lãnh đạo
Thủ lĩnh nơng dân: 
Đề Nắm, Đề Thám
Văn thân, sĩ phu yêu nước:
Lực lượng
 Nơng dân.
Văn thân sĩ phu yêu nước, nhân dân
Thời gian hoạt động
 29 năm (1884-1913)
 11 năm (1885-1896)
Mục đích
Chống thực dân Pháp và chống lại triều đình.
Ủng hộ phong trào Cần Vương để chống Pháp và khơi phục lại triều đình.
* Cuộc khởi nghĩa tiêu biểu nhất trong phong trào Cần Vương là :Cuộc khởi nghĩa Hương Khê (1885-1895),lãnh đạo là Phan Đình Phùng và Cao Thắng (1 đ)
Câu 5
(1 điểm)
*Đĩng gĩp to lớn của nhân dân Hải Phịng trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp cuối thế kỉ XIX 
-Nhân dân Hải Phịng là những người đầu tiên chống thực dân Pháp xâm lược ở miền Bắc: Nhân dân đứng lên chống Pháp bằng mọi hình thức như tập kích các tốn quân tuần tiễu của địch,chặn đánh các tàu giặc trên sơng Cấm,phá các kho hàng của chúng 
Ở Cát Bà,nhân dân đã đánh trả quyết liệt những trận đổ bộ của địch ở trên đảo.
- Tại Hải Phịng,các thủ lĩnh nghĩa quân như Đốc Trịch ở Sái Nghi,Lãnh Tư ở Khúc Giản,Cử Bình ở Liễu Dinh(An Lão) đã phối hợp với nghĩa quân của Đốc Tít ở căn cứ Trại Sơn(Thuỷ Nguyên) gây cho địch nhiều thiệt hại.
0,5
0,5 
------------------------HẾT------------------------

Tài liệu đính kèm:

  • docsu 8_hsg_4.doc